Huỳnh Anh

BÀI VIẾT SẺ CHIA

Tập truyện Sắc Không

Dạy trẻ

Ngạn ngữ có câu: ”Hôm nay gieo gì, ta sẽ gặt thứ đó trong tương lai”. Cho nên sau này con có hư hỏng, ta đừng hỏi tại sao con hư, mà hãy tự hỏi mình đã dạy con như thế nào.

Dạy trẻ

Mẹ dặn con: Lát nữa, cô tư sang tìm mẹ, con nói mẹ không có nhà
Con thắc mắc: Nhưng mẹ ở nhà kia mà
Ừ! Mẹ không thích gặp cô Tư 
Con chợt hiểu: Nếu ai đó đến tìm mà mình không thích thì nhờ ai đó nói dối là mình đi vắng dù đang ở trong nhà

Bố chở con đến thăm bà nội. Đến ngã tư gặp đèn đỏ, bố vẫn cho xe chạy. Con phản ứng: sao gặp đèn đỏ bố không dung xe lại? Bố xoa đầu con:  Đường vắng lại không có chú công an, dừng xe lại làm gì.

Ở trường cô giáo dạy học sinh, gặp đèn đỏ phải dừng lại, chờ đèn xanh mới tiếp tục chạy. Hôm nay qua bố, con hiểu thêm rằng, nếu không có chú công an thì xe ta cứ chạy, chẳng nên dừng làm gì

Bố đi công chuyện nên ghé nhà bà muộn khiến bà chờ. Bố giả lả: Đường đông, kẹt xe nên hai cha con đến muộn. Con trố mắt nhìn bố: Đường đâu có kẹt xe đâu mà bố lại nói dối với bà là kẹt xe, sao không nói thật với bà là đi công chuyện?
                                       
Cô cho bài tập làm văn với đề tài: Hãy kể lại công việc của mẹ hằng ngày. Chẳng biết làm thế nào, con đi hỏi mẹ. Suy nghĩ một lúc mẹ nói với con làm bài với nội dung: Buổi sáng, mẹ dậy sớm để lo cho cả nhà, rồi chở bé đến trường, sau đó mẹ đến sở làm. Chiều, mẹ tranh thủ tạt ngang chợ mua thức ăn, ghé trường đón con và vội vã vừa dọn dẹp nhà cửa vừa nấu cơm. Tối, mẹ tranh thủ đọc báo, xem hồ sơ cơ quan mãi đến khuya mới đi ngủ. Con tròn xoe mắt: Việc nhà đã có chị sáu giúp việc lo toan, ngày nào mẹ mà không chơi bài với mấy cô bạn thì đi chùa hoặc siêu thị, mẹ đâu có đi làm. Việc chở và đón con đã có bố rồi? Mẹ giải thích: Con mà viết như thế cô giáo sẽ cười mẹ.
Chẳng biết cô học trò bé nhỏ sẽ viết bài văn như thế nào đây
                                              
Ông bà có câu rất hay: ”Dạy con từ thuở còn thơ”. Trước khi đến trường học chữ, cha mẹ dạy dỗ con mình những đức tính của con người, cách cư xử với cộng đồng, là sự trung thực và tự giác trong cuộc sống. Để con trẻ thực hiện tốt thì cha mẹ phải làm gương qua những việc làm cụ thể hang ngày của mình.

Ngạn ngữ có câu: ”Hôm nay gieo gì, ta sẽ gặt thứ đó trong tương lai”. Cho nên sau này con có hư hỏng, ta đừng hỏi tại sao con hư, mà hãy tự hỏi mình đã dạy con như thế nào.

Blog Sắc Không

Xem nhiều hơn: Tập truyện Sắc Không
CẢM NGHĨ BẠN ĐỌC
Cảm ơn Bạn đã đọc. Nếu đồng cảm, hãy viết cảm nghĩ của Bạn ở đây để chia sẻ với mọi người.
Lưu ý rằng, nội dung chia sẻ ở đây có thể được hiển thị công khai. Vì vậy hãy chắc chắn rằng Bạn không viết những thông tin và bí mật cá nhân vào đây.
Nickname*
E-mail *
Nội dung*
À, hoặc nếu Bạn muốn chia sẻ hay góp ý riêng, thì hãy Bấm vào đây, viết rồi gởi cho Huỳnh Anh nhé!

Những bài viết cùng danh mục