Huỳnh Anh

BÀI VIẾT SẺ CHIA

Tập truyện Sắc Không

Vô lý

Khi mà cuộc đời này vẫn còn nhiều kẻ thiếu lòng tự trọng, lòng nhân ái không còn và lương tâm bị đánh mất thì mọi việc vẫn xảy ra dù có vô lý thế nào chăng nữa cũng là điều khó tránh khỏi trên thế gian này.

Vô lý

Vô lý! Vô lý đến thế là cùng.

Cha mẹ nuôi con thành người, công ơn đó chẳng thể lấy gì trả được. Con có nuôi cha mẹ thì có thấm vào đâu, như hạt muối bỏ biển, hạt cát trên sa mạc mà thôi. Đứa con nào lại bất nghĩa như thế? Đó là những lời của bạn tôi thốt ra khi độc xong bài báo về chuyện người con kiện mẹ ra tòa đòi tiền nuôi dưỡng chỉ vì mẹ không để di chúc căn nhà cho anh ta sau khi bà mất.

Tôi cười để hạ “máu nóng” của anh : Có gì đâu mà anh bức xúc thế. Có những chuyện mà không bao giờ người ta nghĩ đến và khi xảy ra họ cho rằng quả là vô lý. Không gian bao la là thế, vậy mà hai vệ tinh của Nga và Mỹ lại tông vào nhau; Biển cả mênh mông là vậy nhưng hai tàu ngầm có máy định vị hiện đại của Anh và Pháp lại cứ nhắm vào nhau đâm chơi. Nghe có vô lý không?

Chẳng có gì là vô lý cả, các nhà khoa học đã tính xác suất vụ việc nếu có thì chỉ là một phần triệu, rất khó xảy ra nhưng điều đó không có nghĩa là không xảy ra. Chẳng có ai nghĩ mình ngồi trong nhà lầu an toàn lại bị máy bay đâm bao giờ? Rồi cững xảy ra.

Anh phản bác: "Thế còn, hai vợ chồng đem ngủ giành nhau chiếc mền đắp, thấy người vợ không nhường cái mền cho mình, người chồng cầm dao đâm vợ chết. Cuối cùng anh ta ngồi tù để lại ba đứa con thơ. Có vô lý không anh?"

Thật vô lý! Vợ chồng cùng cam cộng khổ với nhau, lẽ nào giành nhau cái mền để mất đi mạng người còn người kia ngồi tù chẳng biết ngày về. Mạng người là vô giá, cớ gì chỉ vì cái mền mà lỡ tước đi sinh mạng của vợ mình. Cuộc đời sao lại lắm chuyện vô lý như thế.

Chẳng có gì là vô lý

Cuộc đời chẳng có gì là vô lý cả, khi đức tính nhân, lễ, hiếu, nghĩa không còn thì các thành viên trong gia đình đối xử tệ bạc với nhau là chuyện đương nhiên. Khi lòng tham, khi sự tính toán chứa đầy trong đầu thì những nỗi đau tưởng như vô lý ấy vẫn còn xảy ra trong gia đình.

Gia đình là thế, xã hội còn khối chuyện nghe thật vô lý. Anh có bao giờ để quên vàng ở đâu đó không?
Có mấy chỉ vàng bố mẹ cho, giữ cứ như giữ mả tổ, đi đâu cũng lo trộm vào nhà viếng. Lâu lâu mở tủ giở ra xem còn hay mất. Hai vợ chồng ráng giữ để làm của hồi môn cho con gái sau này đấy ông ạ!

Tôi cũng thế, mấy chục năm sống trên đời chẳng cầm nổi một lượng vàng. Vậy mà có ai đó nỡ bỏ quên 6,4kg vàng trên máy bay. Nghe có vô lý không?

Chính phủ có chủ trương hỗ trợ tiền cho người nghèo ăn Tết. Vậy mà một số địa phương, những nhà nghèo thật sự lại không được nhận hoặc bị bớt xén thậm tệ, trái lại nhiều nhà khá giả lại được phân số tiền này. Có vô lý không?

Có những chuyện xảy ra thật đau long, truy nguyên sự việc dẫn đến nỗi đau đó sao mà vô lý quá. 

Có thể tôi và anh cho đó là vô lý nhưng người trong cuộc đâu có nghĩ đó là vô lý. Họ có cả ngàn lý do để biện minh sự vô can của mình. Cho nên suy cho cùng, khi mà cuộc đời này vẫn còn nhiều kẻ thiếu lòng tự trọng, lòng nhân ái không còn và lương tâm bị đánh mất thì mọi việc vẫn xảy ra dù có vô lý thế nào chăng nữa cũng là điều khó tránh khỏi trên thế gian này.

Blog Sắc Không

Xem nhiều hơn: Tập truyện Sắc Không
CẢM NGHĨ BẠN ĐỌC
Cảm ơn Bạn đã đọc. Nếu đồng cảm, hãy viết cảm nghĩ của Bạn ở đây để chia sẻ với mọi người.
Lưu ý rằng, nội dung chia sẻ ở đây có thể được hiển thị công khai. Vì vậy hãy chắc chắn rằng Bạn không viết những thông tin và bí mật cá nhân vào đây.
Nickname*
E-mail *
Nội dung*
À, hoặc nếu Bạn muốn chia sẻ hay góp ý riêng, thì hãy Bấm vào đây, viết rồi gởi cho Huỳnh Anh nhé!

Những bài viết cùng danh mục